Tìm hiểu giải pháp tối ưu hóa làm sáng vùng da nhạy cảm trên cơ thể

13-10-2023

Chuyên đề: Tối ưu hóa làm sáng vùng da nhạy cảm trên cơ thể đã được ThS-BS Trần Sở Quân và BS CKI Dương Phương Chi - Khoa Da liễu - Thẩm mỹ da, báo cáo trong Hội nghị Da liễu Thẩm mỹ toàn quốc lần thứ 6.


Nội dung chính được ThS-BS Trần Sở Quân trình bày trong chuyên đề báo cáo gồm có tổng quan các vùng da nhạy cảm trên cơ thể, tái tạo da bằng hóa chất trong làm sáng da và tối ưu hóa làm sáng da với phương pháp phối hợp tái tạo da bằng hóa chất và laser.

Nội dung chính của bài viết

Show

1. Đại cương về các vùng da nhạy cảm trên cơ thể

Tăng sắc tố hoặc da sẫm màu ở vùng sinh dục, quanh hậu môn và bẹn đùi ngày càng nhiều là một trong những lý do khiến bệnh nhân đến khám tại Phòng khám Da liễu. Mặc dù không phải là bệnh lý và không ảnh hưởng đến chức năng nhưng lại ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của người bệnh. Trong đó, có một số nguyên nhân chính góp phần làm thay đổi màu da liên quan đến sự chuyển hoá của các sắc tố ngoại sinh, các haemoglobin bất thường và carotens.

các vùng da nhạy cảm trên cơ thể

Sự thay đổi hormone như trong hội chứng buồng trứng đa nang, đề kháng insulin cũng là các nguyên nhân phổ biến. Bên cạnh đó, còn có một số nguyên nhân khác như nhiệt độ, độ ẩm, thói quen mặc đồ bó sát, lắng đọng các iron hay áp dụng các phương pháp cạo lông, wax, kem kích ứng, chứng mồ hôi nặng mùi hay tình trạng viêm kéo dài.

Nghiên cứu cũng cho thấy, thâm nách là tình trạng gia tăng melanin sau kích thích hay kích ứng nhẹ. Một yếu tố ảnh hưởng chính nữa là thường xuyên nhổ lông khiến vùng da nách bị nhiễm sắc tố gây ra tình trạng dần sẫm màu.

2. Nguyên tắc điều trị cần phải nhớ khi làm sáng da vùng da nhạy cảm trên cơ thể

Theo ThS-BS Trần Sở Quân, nguyên tắc cần phải nhớ khi làm sáng da vùng nhạy cảm trên cơ thể giúp đạt hiệu quả tối ưu mà an toàn gồm có:

 • Ức chế tổng hợp và tăng đào thải melanin như peel, laser và sử dụng kem trị thâm làm sáng da.
 • Tránh các nguyên nhân có thể thay đổi như chấn thương, thói quen mặc quần áo chật, cạo hay nhổ lông.
 • Ngưng sử dụng một số loại thuốc nhạy cảm với ánh sáng và bảo vệ vùng da cần làm sáng trước ánh nắng mặt trời.

3. Tái tạo da bằng hóa chất trong điều trị làm sáng vùng da nhạy cảm trên cơ thể

Tái tạo da mặt bằng hóa chất là phương pháp ngày càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn. Đó chính là kỹ thuật peel cho da cơ thể mượn kiến thức từ phương pháp điều trị da mặt và áp dụng cho vùng da cơ thể. Nhưng trong quá trình thực hiện phương pháp này cần ghi nhớ một số chú ý dưới đây:

 • Diện tích bề mặt da rộng hơn có nguy cơ tăng hấp thụ độc tính toàn thân. Chính vì vậy, cần xác định khu vực điều trị trước đó và tôn trọng tính chất hóa học của từng hoạt chất. Có một số hoạt chất phụ thuộc vào thời gian và chất trung hòa nên khi peel vùng da rộng cần quan tâm đặc biệt đến việc xử lý sự trung hòa.
 • Mức độ bong vảy da sẽ khác nhau tuỳ theo mức độ sâu của vùng da điều trị. Vậy nên, cần chú ý khi toàn bộ vùng da thượng bì của cơ thể được điều trị.
 • Hồi phục sau peel ở cơ thể thường sẽ lâu hơn.
 • Tùy theo độ dày thượng bì mà vùng da mỏng hơn thì hoạt chất sẽ thấm thấu nhanh hơn.

Tái tạo da bằng hóa chất trong điều trị làm sáng vùng da nhạy cảm

Sau khi peel cần có phương pháp chăm sóc sau tái tạo da với da thường là kem dưỡng ẩm, kem chống nắng. Còn cùng da nhạy cảm hay body là ưu tiên sử dụng các sản phẩm có chứa hoạt chất vừa có khả năng cấp ẩm sâu vừa kháng viêm và chống nắng.

4. Laser trong điều trị làm sáng da vùng nhạy cảm trên cơ thể

Một phương pháp làm sáng cùng da nhạy cảm trên cơ thể cũng khá hiệu quả là laser không xâm lấn. Trong đó:

 • Laser Qs Nd: YAG năng lượng thấp điều trị PIH vùng nách an toàn và hiệu quả sau tối thiểu 3 lần, mỗi lần cách nhau 2 tuần.
 • Protocol: Spotsize 7mm, NL 2.6mJ/cm2, 4 pass với tổng năng lượng khoảng 800kJ, 4 lần và cách nhau 2 tuần.
 • Laser Fractional CO2: Tái tạo bề mặt mộ âm đạo, âm hộ và vùng da xung quanh âm hộ. Đồng thời, tái tạo của biểu mô trụ niêm mạc và tăng hàm lượng collagen kết hợp với tăng tân tạo collagen, elastin, tăng tân tạo mạch.

5. Tối ưu hóa làm sáng da vùng nhạy cảm trên cơ thể bằng cách phối hợp tái tạo da bằng hóa chất và laser

Sau nhiều nghiên cứu, ThS-BS Trần Sở Quân đưa ra giải pháp tối ưu làm sáng da vùng nhạy cảm trên cơ thể là phối hợp tái tạo da bằng hóa chất và laser. Phương pháp tối ưu này mang lại hiệu quả toàn diện như:

 • Tăng bong tróc thượng bì.
 • Tăng hiệu quả của laser do xâm nhập sâu và đồng đều hơn.
 • Giảm số lần điều trị laser.
 • Giảm nguy cơ biến chứng giảm sắc tố do laser.
 • Tăng cải thiện cấu trúc, độ đàn hồi, sáng và đồng đều màu da.

làm sáng da vùng nhạy cảm trên cơ thể

Kết thúc chuyên đề bác cáo, ThS-BS Trần Sở Quân khẳng định lại một lần nữa, kết hợp tái tạo da bằng hóa chất và laser song song sử dụng kem trị thâm làm sáng da vùng nhạy cảm cùng việc quản lý kỳ vọng của bệnh nhân sẽ mang lại hiệu quả, độ an toàn tối ưu trên lâm sàng.

> Xem thêm: Kem Xóa Mờ Sẹo Thâm / Rỗ / Lõm Scar Esthetique

TIN TỨC LIÊN QUAN


SHOWING 3 COMMENTS

 • « Previous
 • Next »

THÊM BÌNH LUẬN

Rejuvaskin