Ánh sáng LED: Hiệu quả trong chăm sóc da thẩm mỹ và hơn thế nữa

17-07-2023

Chuyên đề “Ánh sáng LED: Hiệu quả trong chăm sóc da thẩm mỹ và hơn thế nữa" đã được TS-BS Nguyễn Thị Hồng Chuyên - BM Da liễu ĐH Y Dược TP.HCM báo cáo trong Hội nghị Khoa học quốc tế và Triển lãm Thẩm mỹ nội khoa VICAM 2023.


Chuyên đề báo cáo cập nhật những hiệu quả mới nhất trong việc ứng dụng linh hoạt ánh sáng LED để mở rộng các chỉ định sử dụng ánh sáng LED như thúc đẩy lành thương, giảm viêm, phòng ngừa sẹo, điều hòa các tình trạng bệnh lý da viêm và điều trị rụng tóc.  

Hiệu quả của ánh sáng LED trong chăm sóc da thẩm mỹ

Nội dung chính của bài viết

Show

1. Tìm hiểu cơ chế hoạt động của LED

LED là chữ viết tắt của Light Emitting Diodes, là ánh sáng phát ra từ đèn bán dẫn và đưa năng lượng vào các lớp sâu hơn của làn da. Ánh sáng LED với nhiều màu khác nhau và phổ biến là đỏ, xanh lá, vàng và xanh dương mang lại những công dụng nhất định trong điều trị và thẩm mỹ da.

Dưới tác động của ánh sáng đèn LED, tế bào sẽ biến đổi ở mức độ phân tử làm giãn mạch giúp tăng lưu lượng tuần hoàn, loại bỏ vi trùng, giảm phản ứng viêm, phản ứng đau. Ánh sáng LED còn làm tăng sinh collagen, elastin và cải thiện chức năng chuyển hóa của các tế bào bị tổn thương hay suy yếu.

2. Ưu thế của LED trong điều trị da liễu - thẩm mỹ da

Liệu pháp ánh sáng LED gây ra các đáp ứng với ánh sáng tạo nên hiệu ứng kích thích sinh học giúp tăng khả năng phục hồi da, tăng sinh tế bào và tăng kích thích tạo collagen và làm sáng da. Ánh sáng LED phù hợp với tất cả điều trị các liên quan các vấn đề về chăm sóc da bề ngoài và đặc biệt tốt cho làn da bị tổn thương hay mỏng manh. Liệu pháp này có thể dùng đơn độc hoặc kết hợp với các liệu trình thẩm mỹ khác để tối ưu hoá hiệu quả.

Ưu thế của LED trong điều trị da liễu

Ánh sáng LED an toàn, không gây tổn thương do nhiệt và không xâm lấn, cho đến hiện nay chưa ghi nhận bất cứ tác dụng phụ nào. Lưu ý lớn nhất là khi sử dụng LED với các bệnh nhân có tiền sử động kinh và nhạy cảm ánh sáng, đặc biệt nếu dùng LED ở chế độ xung.

3. Ứng dụng của LED trong điều trị da và thẩm mỹ da

TS-BS Nguyễn Thị Hồng Chuyên - BM Da liễu ĐH Y Dược TP.HCM có nhận định, ánh sáng LED đã ra đời từ lâu và ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Trong y học, đặc biệt trong chuyên ngành da liễu - thẩm mỹ da, ánh sáng LED là công cụ rất phổ biến.

Các tác dụng được ghi nhận của ánh sáng LED cho đến nay được biết đến nhiều nhất như thúc đẩy lành vết thương, giảm viêm, giảm mụn viêm, trẻ hóa da, phòng ngừa tổn thương do tia UV, điều hòa và cải thiện tình trạng mụn trứng cá viêm và viêm tăng sắc tố, điều trị dày sừng nang lông và Celulite (da sần vỏ cam), thúc đẩy tóc mọc, giảm mỡ thừa và phòng ngừa sẹo hiệu quả.

Tuy nhiên, với nhiều tác động đa chiều lên mô đích và cộng thêm sự linh hoạt trong phối hợp các loại ánh sáng LED khác nhau. Chúng sẽ tác động lên các độ sâu và mô đích khác nhau mà việc sử dụng ánh sáng LED trở nên hữu ích với đơn trị liệu hoặc kết hợp linh hoạt với gần như tất cả các liệu trình điều trị da liễu – thẩm mỹ da khác. LED có thể như một liệu pháp phối hợp với các biện pháp điều trị khác như Laser, PRP. Kết hợp với yếu tố tăng trưởng để thúc đẩy da phục hồi tổn thương là các hoạt chất phổ biến như tinh chất lô hội, chiết xuất hoa cúc, Hyaluronic Acid…

Kem dưỡng ẩm và phục hồi da Skin Recovery phục hồi da sau điều trị

Kết thúc chuyên đề báo cáo của TS-BS Nguyễn Thị Hồng Chuyên - BM Da liễu ĐH Y Dược TP.HCM - Phòng khám Chuyên khoa Da liễu - Nội tổng hợp - 35/5D Trần Đình Xu, quận 1, TP.HCM đã đưa ra những nhận định mang tính khoa học. LED là hệ thống trị liệu an toàn, không đau, không cần thời gian nghỉ dưỡng và gần như không chống chỉ định. Hiệu quả cho một số chỉ định trẻ hóa, giảm viêm, mau lành vết thương và là phương pháp dễ kết hợp với các liệu pháp điều trị khác. Nghiên cứu trong tương lai chủ yếu hướng tới tập trung tìm hiểu cơ chế, hiệu quả trên các vấn đề da và kiện toàn phương thức sử dụng để đạt hiệu quả tối ưu.

TIN TỨC LIÊN QUAN


SHOWING 3 COMMENTS

  • « Previous
  • Next »

THÊM BÌNH LUẬN

Rejuvaskin